Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Bình nóng lạnh là bảo bối của các gia đình trong những ngày đông giá rét. Không ít người khi dùng có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24 không tắt đi. Vậy bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Cùng tìm hiểu!

Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Bất cứ loại bình nóng lạnh nào cũng có rơ le tự ngắt khi đã làm nóng đủ lượng nước. Nhưng lâu không dùng nhiệt của nước sẽ bị thoát ra ngoài, rơ le sẽ tự động bật lên để làm nóng nước lại từ đầu. Chính vì thế bật nóng lạnh cả ngày sẽ gây tốn điện, cuối tháng hóa đơn tiền điện của gia đình bạn sẽ tăng cao.

Bình nóng lạnh chỉ sau khoảng 15 – 20 phút là có thể nóng, với bình nóng lạnh gián tiếp thì có thể để qua đêm, sáng hôm sau dùng vẫn thấy nóng. Bình nóng lạnh có dung tích lớn thì thời gian làm nóng sẽ lâu hơn và tốn nhiều điện hơn. 

>>> Lời khuyên: 

Chỉ nên bật nước nóng khoảng 15 phút và ngắt trước khi đi ngủ để sáng hôm sau bạn vẫn có nước nóng dùng. Dùng bình nóng lạnh 24/24 khiến bình quá tải hoạt động, dễ bị hỏng một số linh kiện, phụ kiện, giảm tuổi thọ bình, kém an toàn khi sử dụng.

Bật bình nóng lạnh cả ngày có nhanh hỏng bình không?

Nếu bật bình cả ngày 24/24 cũng là nguyên nhân khiến bình nhanh hỏng. Bởi vì:

  • Một số loại bình tuổi đời sẽ tính bằng số giờ sử dụng, vượt quá thời gian linh kiện sẽ hỏng, cần thay mới để đảm bảo an toàn khi dùng.
  • Dây may so sẽ hoạt động liên tục khiến bình bị rò điện. Thanh đốt và ruột bình dễ bị hao mòn, giảm tuổi thọ. 
  • Bình dùng lâu cũng dễ bị rò điện ra vỏ, đường ống hãy ngắt trước khi sử dụng để tránh bị điện giật. Đặc biệt là các loại bình cũ, đã bị hao mòn, không có rơ le tự ngắt.
  • Để kiểm tra bình nóng lạnh có bị rò điện không nên dùng mu bàn tay hay bút thử điện chạm vào vòi nước bằng sắt ở gần bình nhất, để đảm bảo an toàn khi dùng.

>>> Lời khuyên: 

  • Để sử dụng bình nóng lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện, bạn nên mua bình mới, chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Chẳng hạn như gia đình có 4 người có thể lắp bình 30 lít là đủ, gia đình 2–3 người lắp bình 20 lít sẽ phù hợp. Sử dụng bình có dung tích thích hợp sẽ tăng công suất sử dụng, giảm khả năng tiêu thụ điện năng.
  • Chú ý đến những loại bình có thiết bị quấn bông bảo ôn, đỡ thất thoát nhiệt ra ngoài, nước nóng lâu hơn, rơ le không phải hoạt động lại từ đầu, tránh gây tốn điện.
  • Khi sử dụng phải bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên, nếu thấy rò rỉ điện cần phải khắc phục ngay.
  • Mua bình nóng lạnh chính hãng, có hệ thống rơ le tự ngắt, đảm bảo an toàn, lớp cách nhiệt dày bảo hành rõ ràng.
  • Lắp dây tiếp đất và tiến hành kiểm tra tình trạng của dây tiếp đất thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho cả gia đình.
  • Muốn nước nóng nhanh hãy sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp, bình này có phần dự trữ nước ít. Còn bình nóng lạnh gián tiếp, trữ nước nhiều hơn và thời gian nước nóng cũng lâu hơn. 

Bài viết liên quan

Đang gửi....
0 Bình luận
Image comment